Cẩm nang tự dạy bơi cho bé từ nhỏ dành cho cha mẹ

Có đến 1001 lý do mà cha mẹ sẽ cần phải cho các con học bơi càng sớm càng  tốt:  Bảo vệ an toàn, nâng cao sức khỏe, giải trí, chữa bệnh, phát triển thể chất…Tuy nhiên, cha mẹ lại khá lo lắng không an tâm khi để trẻ học bơi từ khi còn quá nhỏ.

Vậy có nên cho bé học bơi từ nhỏ không?

Có một thức tế là không có tiêu chuẩn đặc biệt về thời gian cho bé học bơi! Bé nhà bạn có thể học bơi từ 6 tháng tuổi. Việc làm quen với nước càng sớm thì việc học bơi càng trở nên dễ dàng hơn về sau.

Làm quen với nước đơn giản nhất với khởi đầu chính là việc để cho bé thoải mái thích thú với việc tắm ở nhà. Khi tắm, cha mẹ cố gắng tạo những phút vui đùa, khiến trẻ cảm thấy yêu thích, thú vị khi được tắm với nước như chơi trò chơi thổi bong bóng…

Khi con đã quen dần với nước, vào khoảng 6 tháng tuổi thì cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé những động tác bơi đầu tiên.

>> Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và đau lưng của bơi lội

Phương pháp tự dạy bơi cho trẻ tại nhà

Đầu tiên, cha mẹ hãy để cho trẻ bắt đầu tập bơi bằng các dụng cụ mềm có trong chậu tắm bằng cao su, hay đem theo đồ chơi yêu thích của trẻ đến bể bơi. Bắt đầu bằng việc dạy bé luyện tập những động tác từ cơ bản như đạp chân, đập tay xuống nước.

Khi thấy bé đã quen dần với nước cùng một số động tác cơ bản được luyện tập thành phản xạ tại nhà thì cha mẹ có thể chọn những hôm thời tiết ấm áp, đưa trẻ đến bể bơi để luyện tập.

Phương pháp tự dạy bơi cho trẻ tại bể bơi

Khi đến bể bơi thì cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc hướng dẫn bé các động tác khởi động chân tay, làm nóng cơ thể nhẹ nhàng trước khi xuống nước.

Sau khi xuống nước, hãy bế/ nâng phần nách của bé lên để bé đập tay đạp chân thoải mái. Dạy bé ngưng thở bằng cách để người khác bế trẻ, cha mẹ đứng đối diện thổi phù vào mặt để con nhắm mắt nín thở và để con chìm dần xuống nước.

Ngoài ra có một lưu ý dành cho cha mẹ đó là cần vệ sinh tai mũi họng cho bé sạch sẽ sau khi bơi, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, lau sạch các lỗ tai, mũi…

Trên thực tế, việc tập bơi cho trẻ từ 6 tháng tuổi không quá khó và hoàn toàn có thể thành công vì vậy cha mẹ hãy dũng cảm quyết tâm để con học bơi thật sớm. Để yên tâm hơn thì tốt nhất cha mẹ hãy tìm đến với những Trung tâm dạy bơi uy tín như Golden Fish để đăng kí một lớp học bơi có chương trình học bơi bài bản và huấn luyện viên chuyên nghiệp nhé.

 

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan